Categories

Quy trình bán hàng xuất khẩu B2B hiệu quả được kiểm chứng

Mục lục

Với bất kỳ một doanh nghiệp nào khi bán hàng đều cần một quy trình nhất định. Quản lý tốt quy trình bán hàng là một trong những việc thiết yếu giúp cho sự thành công của doanh nghiệp.

Quá trình bán hàng B2B xuất khẩu bao gồm: người bán sẽ tiếp cận khách hàng và biến họ thành khách hàng tiềm năng; từ khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng mới; và từ khách hàng mới thành khách hàng trung thành.

Quy trình bán hàng B2B hiệu quả

Nắm bắt được quy trình bán hàng B2B hiệu quả, sẽ không “bỏ quên’’ khách hàng tiềm năng. Khách hàng chính là tài sản quý giá của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để tạo ra quy trình bán hàng B2B hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu các quy trình bán hàng đó.
Kết thúc quá trình mua hàng, người bán sẽ chuyển sang giai đoạn giữ chân khách hàng, duy trì mối quan hệ đó để thực hiện các giao dịch ở đơn hàng kế tiếp.

6 giai đoạn của quy trình bán hàng hiệu quả bao gồm:

1, Tìm kiếm khách hàng tiềm năng (Prospecting):

Bước đầu tiên trong bán hàng B2B là tìm kiếm khách hàng tiềm năng để tiến đến thương lượng và thuyết phục mua hàng.

Khách hàng tiềm năng là những người đã và đang có nhu cầu mua sản phẩm. Làm thế nào để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, đó là mối quan tâm của hầu hết các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể tìm kiếm bằng nhiều phương pháp khác nhau, như ở các hội chợ thương mại, các kênh mạng xã hội, các nền tảng thương mại điện tử trực tuyến, hoặc từ những đơn vị xúc tiến xuất khẩu như Vu Mare.

Trên nền tảng Thương mại điện tử, xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp và đặc sắc sẽ giúp thu hút các khách hàng tiềm năng rất hiệu quả. Nếu bạn đang muốn tìm một sàn TMĐT để xuất khẩu thì hãy tham khảo Vumare.com. Nền tảng bán hàng trực tuyến này rất đặc biệt bởi nó chỉ dành riêng cho các Supplier Việt. Hơn hết, nó lại hoàn toàn miễn phí.

2, Nhận định khách hàng tiềm năng (Qualification):

Nghiên cứu mong muốn và nhu cầu của khách hàng để đảm bảo rằng đây thực sự là một khách hàng tiềm năng.

Trong giai đoạn này, hãy xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Thấu hiểu nhu cầu và mong muốn của họ trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp.

3, Đề xuất (Proposal):

Đây là giai đoạn mà người bán trình bày tất cả những gì liên quan đến sản phẩm tới khách hàng. Đối với các ngành khác nhau, thì thông tin mà người bán chia sẻ đến khách hàng cũng khác nhau.

4, Đàm phán (Negotiation):

Đây là giai đoạn chính trong quy trình bán hàng. Người mua sẽ có những phản hồi về các đề xuất của người bán. Các đề xuất chính như: thông tin về sản phẩm, giá, những lợi ích và đặc quyền khi mua sản phẩm.

5, Kết thúc (Closing):

Người bán và người mua tìm thấy điểm chung và đi đến thời điểm chốt giao dịch.

Đối với quy trình bán hàng B2B, người bán cần cung cấp cho người mua hợp đồng để người mua xem xét các điều khoản.

6, Giữ chân (Retention):

Kết thúc quy trình bán hàng là giữ chân khách hàng. Người bán có thể bỏ qua các bước tiếp cận và đề xuất ở những lần giao dịch sau. Đảm bảo sự ổn định chất lượng sản phẩm và giữ liên lạc với người mua là cách mà người bán có thể duy trì mối quan hệ làm ăn.

 

Để quản lý tốt quy trình bán hàng B2B, người bán cần nhiều thời gian và nỗ lực để thực hiện tốt các giai đoạn trên. Trên đây là các giai đoạn căn bản, doanh nghiệp có thể tùy biến để áp dụng sao cho hiệu quả.

Hãy xây dựng, nuôi dưỡng các mối quan hệ một cách bền chặt với khách hàng. Ngoài ra, người bán cũng cần trang bị, trau dồi các kỹ năng để tránh gây ra những lỗ hổng trong quy trình bán hàng của mình.

Với sàn thương mại điện tử B2B Vumare.com, gian hàng trực tuyến của nhà cung cấp sẽ tiếp cận được với hàng triệu người mua toàn cầu. Hãy cùng nhau xây dựng cộng đồng xuất khẩu lớn mạnh với Vumare.com.