Categories

Cơ hội và thách thức của các nhà xuất khẩu Việt Nam 2022

Mục lục

Năm 2021 là một năm đầy biến động với thương mại toàn cầu. Các biến thể COVID gia tăng, tình trạng thiếu lao động, vấn đề giao nhận vận tải, khủng hoảng năng lượng và những trở ngại của chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, vẫn có những dự báo về tăng trưởng thương mại vững chắc trong năm 2022. Dưới đây là 3 cơ hội và 3 thách thức cho các nhà xuất khẩu Việt Nam vào năm 2022.

Cơ hội và thách thức của các nhà xuất khẩu Việt Nam 2022

3 cơ hội kinh doanh xuất khẩu vào năm 2022

1, Chuỗi cung ứng được tổ chức lại

Trước đại dịch, các công ty tìm nguồn cung ứng từ các nhà cung cấp ở các khu vực trên toàn thế giới nhằm tối ưu chi phí đối với các sản phẩm đầu vào và các nguyên liệu sản xuất. Nhưng những thách thức đặc biệt bởi COVID khiến các chuỗi cung ứng này trở lên mong manh hơn.

Giờ đây các công ty tìm các nguồn cung ứng ở gần hơn để an toàn hơn. Theo báo cáo của McKinsey Global Institute, khoảng 15% đến 25% thương mại thế giới có thể chuyển sang các thị trường mới trong 5 năm tới.

2, Khách hàng quốc tế mua hàng nhiều hơn trên nền tảng thương mại điện tử

Việc chuyển sang các nền tảng trực tuyến là một đặc điểm quan trọng của sự phục hồi kinh tế toàn cầu cho đến nay.

Cấu trúc của thương mại toàn cầu đang thay đổi và xu hướng rõ ràng nhất bây giờ là các nền tảng trực tuyến. Một trong những nền tảng B2B quốc tế hàng đầu Việt Nam, Vumare.com đang giúp cho các nhà xuất khẩu tiếp cận tới hàng triệu người mua trên toàn thế giới. Đặc biệt hơn hết là nền tảng bán hàng trên Vumare.com hoàn toàn miễn phí.

3, Hiệp định thương mại ASEAN mới

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mới giữa các nước ASEAN và bốn nước không phải là thành viên có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Hiệp định này là một trong những hiệp ước thương mại quan trọng nhất trên toàn cầu về dân số và GDP.

Với tư cách là thành viên của ASEAN, Việt Nam đang tăng cường hơn nữa việc cắt giảm các rào cản thương mại và cải thiện khả năng tiếp cận thị trường cho hàng hóa xuất khẩu.

3 thách thức mà các nhà xuất khẩu phải đối mặt trong năm 2022

1, Vấn đề cơ sở hạ tầng

Các cảng bị tắc nghẽn, đường xấu, đường sắt bị quản lý quá mức và vận chuyển không đáng tin cậy là những vấn đề tồn tại lâu nay trong ngành.

Những thách thức này sẽ diễn ra ở khía cạnh khó khăn hơn vào năm 2022 khi thế giới tiếp tục quay cuồng vì sự gián đoạn chuỗi cung ứng của năm 2021. Dự kiến ​​sẽ tiếp tục chứng kiến ​​tình trạng thiếu container toàn cầu và chi phí vận chuyển gia tăng.

2, Những ràng buộc của chuỗi cung ứng

Các tổ chức kinh tế toàn cầu dự đoán rằng những khó khăn trong hai năm qua sẽ ảnh hưởng đến thương mại vào năm 2022. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều vấn đề khởi đầu cho sự suy thoái kinh tế này vẫn tồn tại.

3, COVID-19

Mặc dù có vẻ như với tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu tăng đều đặn, chúng ta đang dần chứng kiến ​​sự kết thúc của COVID thì đại dịch vẫn là một thách thức. Sự gia tăng gần đây của các bệnh nhiễm trùng mới do biến thể Omicron gây ra đáng lo ngại.

Nhiều quốc gia đã phải áp đặt lại một số hình thức hạn chế nơi công cộng, bao gồm cả việc đóng cửa ở một số nơi. Chúng tôi biết những hạn chế này có thể gây bất lợi như thế nào đối với công việc kinh doanh, nhưng có một tin tốt. Omicron được cho là ít nghiêm trọng hơn so với nỗi sợ hãi đầu tiên, có nghĩa là mức độ đe dọa có thể nhẹ hơn so với các biến thể trước đó.

Mở cửa hàng và bán hoàn toàn miễn phí trên Vu MaRe tại đây. Đội ngũ của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn như tạo gian hàng, đăng sản phẩm bằng tiếng Anh. Tất cả cũng đều miễn phí. Hãy liên hệ ngay.